TỔ TOÁN – KHOA HỌC TỰ NHIÊN

TỔ TOÁN – KHTN VƯƠN LÊN CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Bài viết của: Ng. Hoàng Thị Nhiên

Tổ trưởng tổ: Toán – KHTN

Cùng với sự hình thành phát triển và trưởng thành của trường TH&THCS Số 1 Tả Phời, trong suốt những năm qua, tổ Toán – KHTN không ngừng đổi mới, phát triển và góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường. Trải qua các thời kỳ phát triển của nhà trường cùng những thay đổi của ngành giáo dục và đào tạo, tổ Toán – KHTN đã có nhiều đổi thay từ tên gọi, con người nhằm phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và xã hội. Tiền thân của tổ Toán – KHTN ngày nay là tổ Tự Nhiên bao gồm các môn tự nhiên như: Toán  – Vật lý – Hóa học – Sinh học và Công nghệ. Từ ngày thành lập tổ, tổ Toán – KHTN, các thầy cô luôn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị và chuyên môn do Ban giám hiệu nhà trường giao phó góp phần xây dựng trường TH&THCS Số 1 Tả Phời ngày càng phát triển và đi lên.

Kế thừa truyền thống ấy, từ những ngày đầu thành lập đầy khó khăn, các thầy cô trong tổ đã đoàn kết một lòng, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của nhà trường và ngành giao phó, xây dựng tổ chuyên môn đoàn kết, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Hiện nay, tổ Toán – KHTN gồm: 02 cô giáo dạy Toán -Vật lý; 01 thầy giáo dạy Toán – Tin học; 01 thầy giáo dạy Sinh – Hóa. Tất cả các thầy cô đều đạt chuẩn hoặc trên chuẩn về trình độ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ. Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm và sự hăng say, nhiệt tình hết lòng vì học sinh thân yêu, các thầy cô trong tổ không ngừng phấn đấu và đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2022-2023 như: thầy Ngô Trọng Tài, cô Cao Thị Thu Huyền, cô Hoàng Thị Nhiên. Nhiều thầy cô còn tham gia hướng dẫn học sinh thi NCKH , thi Sáng tạo TTN nhi đồng cấp thành phố của nhà trường như: thầy Lê Đình Trinh, cô Cao Thị Thu Huyền.

Ngoài nhiệm vụ chính là giảng dạy chuyên môn, các thầy cô giáo trong tổ còn dành quỹ thời gian của mình tham gia công tác kiêm nhiệm của nhà trường như công tác chủ nhiệm lớp, phụ trách y tế nhà trường, phụ trách công tác lao động, tham gia trực bán trú,… tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ và đóng góp công sức cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Với những đóng góp trên trong nhiều năm, tổ đã có nhiều thầy cô đạt được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu Lao động tiên tiến. Tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến cấp trường.

Trong suốt những năm qua, với sự phát triển lớn mạnh của nhà trường, các lớp học và số học sinh không ngừng tăng lên, vì vậy số lượng cán bộ giáo viên trong tổ cũng không ngừng được tăng cường, bổ sung để đáp ứng yêu cầu mới. Đội ngũ giáo viên với tư tưởng chính trị vững vàng (có 4/4 Đảng viên), ngày càng nâng cao về chuyên môn nên rất thuận lợi trong việc trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và chuyển giao công việc cho các thế hệ thầy cô trong tổ. Tổ Toán – KHTN rất tự hào vì đã có nhiều thầy cô giáo trưởng thành nhanh chóng, làm công tác quản lý có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục. Hiện nay lớp giáo viên trẻ trong tổ luôn luôn nhận thức được trách nhiệm kế thừa và phát huy truyền thống, xây dựng tổ chuyên môn vững mạnh, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của nhà trường – một ngôi trường vùng cao còn nhiều khó khăn của thành phố Lào Cai nhưng không ngừng vươn lên để vượt qua những thử thách.

Nhìn lại chặng đường mà nhà trường trong những năm qua xây dựng và phát triển, đội ngũ giáo viên của tổ cũng có nhiều biến động do luân chuyển công tác và không ngừng tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Phát huy những kết quả đã đạt được và đáp ứng yêu cầu của thời đại, tập thể tổ Toán – KHTN đang tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh việc thực hành thí nghiệm vào trong các tiết dạy (học đi đôi với hành). Ứng dụng tốt CNTT vào trong dạy học, áp dụng các kỹ thuật dạy học mới lấy sự phát triển năng lực của học sinh làm trung tâm. Phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh tạo nên không khí học tập sôi nổi và hiệu quả. Rất nhiều các thầy cô đã có những tiết giảng thực sự sinh động, được đánh giá cao trong các đợt hội giảng như: thầy Ngô Trọng Tài, cô Cao Thị Thu Huyền, cô Hoàng Thị Nhiên….

Ngoài ra, các thầy cô còn tích cực hướng dẫn học sinh thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tổ chức ngày hội Stem cho học sinh, đây là những sân chơi khoa học bổ ích cho học sinh. Chúng tôi tin rằng, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thành viên trong tổ, tổ Toán – KHTN sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đóng góp vào thành tích chung của nhà trường, hoàn thành sự nghiệp giáo dục và đạo tạo, tiếp tục đưa trường TH&THCS Số 1 Tả Phời.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY CÔ VÀ HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG TRONG NĂM HỌC 2022-2023

Tổng kết thi GVDG cấp TP năm học 2022-2023 tổ chuyên môn có 03/4 thầy cô đạt danh hiệu GVDG cấp thành phố năm học 2022-2023.

Một buổi sinh hoạt chuyên môn theo NCBH của các thầy cô.

Cô giáo Hoàng Thị Nhiên đang miệt mài hướng dẫn học sinh trong tiết học.

Một tiết dạy chuyên đề SHCM theo NCBH do thầy Ngô Trọng Tài thực hiện.

Thầy cô hướng dẫn HS học tập, sáng tạo và rèn kỹ năng sống.

Ngoài công tác chuyên môn thì các thầy cô còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe.

TỔ