ĐỔI MỚI GIỜ CHÀO CỜ

Giờ chào cờ đầu tuần là tiết học rất thiết thực, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, là nội dung bắt buộc trong các hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường. Giờ chào cờ đầu tuần đối với trường TH&THCS số 1 Tả Phời không chỉ nhằm giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống mà còn tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.

Thực tế cho thấy, trước đây, giờ chào cờ thường được tổ chức như một tiết học khô khan, thậm chí có phần cứng nhắc. Nội dung tiết chào cờ thường chủ yếu tập trung nhận xét, đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong các hoạt động thực hiện nền nếp của các lớp, phê bình những học sinh vi phạm nội quy của nhà trường. Những giờ chào cờ như vậy chưa tạo cơ hội cho học sinh được tham gia các hoạt động để phát huy khả năng cá nhân. Vì vậy, đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ là một yêu cầu cần thiết nhằm góp phần thực hiện hiệu quả giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Trước thực tế đó, trường TH&THCS số 1 Tả Phời đã rất tích cực đổi mới phương pháp dạy học, linh hoạt, sáng tạo về hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học các bộ môn học thì tiết chào cờ cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngoài việc việc đánh giá, nhận xét ngắn gọn của lớp trực tuần thì nhà trường đã chỉ đạo các chi đội kết hợp tổ chức các hoạt động theo chủ đề, chủ điểm một cách linh hoạt, sáng tạo như sân khấu hoá, tuyên truyền về một số vấn đề (ATGT, tác hại của việc hút thuốc lá…), tổ chức trò chơi “Rung chuông vàng”, hái hoa dân chủ, thi làm thiệp chúc mừng ngày 8/3…..

Việc giao cho các chi đội chủ động lên kế hoạch và tổ chức chương trình chào cờ đầu tuần theo chủ đề đã kích thích khả năng sáng tạo, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tạo màu sắc riêng giữa các chi đội. Đổi mới hình thức giờ chào cờ cũng là một trong những hình thức đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Chính vì vậy, giờ chào cờ đầu tuần đối với thầy và trò trường TH&THCS số 1 Tả Phời đã trở thành giờ học sôi nổi, mới mẻ và ý nghĩa, và là giờ học được mong đợi của giáo viên và học sinh trong toàn trường vào ngày đầu tiên của tuần học mới.