Hội thảo chuyên đề “ Đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học tiếp lên lớp 6

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022-2023 đồng thời nhằm đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học học tiếp lên lớp 6, tạo điều kiện cho học sinh lớp 5 tiếp cận dần với CT GDPT 2018, ngày 24 tháng 2 năm 2023, trường TH&THCS số 1 Tả Phời phối kết hợp với các trường TH&THCS trong Cụm thi đua số 4 của thành phố Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học học tiếp lên lớp 6 CT GDPT 2018”. Tham dự buổi Hội thảo có các đồng chí chuyên viên PGD&ĐT thành phố, Ban giám hiệu và giáo viên dạy lớp 5, lớp 6 của các đơn vị trường trong Cụm thi đua số 4.

Tại buổi Hội thảo, các thầy cô giáo Trường TH&THCS số 1 Tả Phời thực hiện giảng dạy 01 tiết Tiếng Việt lớp 5 bài tập đọc “Cao Bằng”, 01 tiết Toán lớp 6 bài “Phép nhân và phép chia phân số”. Trong 2 giờ dạy các thầy cô giáo đã áp dụng phương pháp dạy học tích cực, tổ chức điều hành cho học sinh tìm hiểu kiến thức; đặc biệt trong các giờ học, học sinh được chia sẻ, thảo luận, đánh giá lẫn nhau, giáo viên đã quan tâm đến rèn các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cũng như kĩ năng tính toán của học sinh trong đó nổi bật là các phẩm chất, năng lực của học sinh theo CT GDPT 2018.

Sau giờ dạy, các đồng chí CBQL, giáo viên cùng thảo luận, chia sẻ về mục tiêu, nội dung bài học, phương pháp, cách thức tổ chức lớp học, kỹ năng của học sinh, hoạt động của học sinh trong giờ học.

Tổng kết buổi Hội thảo chuyên đề, đồng chí Nguyễn HữuTuấn – Phó hiệu trưởng trường TH&THCS số 1 Tả Phời đã thống nhất phương án lên lớp đối với hai tiết dạy đồng thời đã đề ra một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học: xác định đúng mục tiêu bài học, thiết kế bài phù hợp và phân hóa được đối tượng học sinh ngay trong tiết dạy, lựa chọn phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả, linh hoạt trong cách thức tổ chức lớp học, tạo tâm thế tốt cho học sinh trong giờ học; chú trọng rèn kỹ năng học bộ môn cho học sinh, kỹ năng điều hành, hoạt động nhóm của học sinh; chốt kiến thức cơ bản cho học sinh sau mỗi hoạt động.

Đặc biệt tại buổi Hôi thảo đã thống nhất cách tổ chức dạy học đối với giáo viên dạy lớp 5: Dạy đảm bảo chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng, rèn cho học sinh viết nhanh, viết đúng, kỹ năng nghe nói, đọc, viết. Đối với giờ tập đọc cần tăng cường đọc hiểu nội dung bài, nội dung viết; tăng cường rèn kỹ năng tính toán, lập luận trong môn Toán cho học sinh. Hướng dẫn học sinh phương pháp học trên lớp, học ở nhà. Luyện viết nhanh, viết đúng, nghe viết trên vở dòng kẻ ngang vào các giờ học buổi chiều, buổi tối đối với học sinh bán trú.

Hội thảo chuyên đề “Đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học học tiếp lên lớp 6 CT GDPT 2018” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa và cần thiết, là cơ hội để các thầy cô giáo giữa cấp TH và THCS, giữa các nhà trường trong cụm thi đua được trao đổi, chia sẻ về chuyên môn; khắc phục được sự khác biệt về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học giữa hai cấp học đặc biệt là lớp cuối cấp và đầu cấp giữa các trường học trên cùng một địa bàn; đảm bảo chất lượng đạt chuẩn bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học học tiếp lên lớp 6 nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học cấp Tiểu học và cấp THCS để từng bước nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn của các đơn vị trường học./.