Diễn tập “Một ngày bán trú”

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-TH&THCS ngày 20 tháng 9 năm 2023 của trường TH&THCS số 1 Tả Phời về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024; Đồng thời nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, ý thức và kỹ năng tự phục vụ bản thân khi tham gia sinh hoạt bán trú tại nhà trường. Hôm nay, ngày 30/10/2023, Ban giám hiệu cùng với Ban quản lý bán trú nhà trường đã tiến hành tổ chức thực hiện “Diễn tập một ngày bán trú” cho học sinh nhà trường.

Có thể nói bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục thì công tác bán trú, nội trú của nhà trường cũng có vai trò rất quan trọng. Chính vì thế, trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng tới công tác bán trú nhằm góp phần duy trì tỷ lệ chuyên cần cũng như nâng cao chất lượng đại trà. Trong năm học 2023-2024, công tác bán trú của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thử thách do việc thay đổi cơ chế chính sách. Song với tinh thần vượt khó “tất cả vì học sinh thân yêu”, nhà trường đã tìm ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, tiếp tục duy trì tốt mô hình “trường bán trú dân nuôi – lương thực cho em”. Để giúp các em học sinh có những kỹ năng cơ bản để tự phục vụ bản thân khi ở bán trú, hàng năm nhà trường đều tổ chức “diễn tập một ngày bán trú” theo chu trình khép kín. Tại buổi diễn tập này, các em học sinh của nhà trường được các thầy cô hướng dẫn các hoạt động diễn ra trong một ngày tại bán trú (tập thể dục buổi sáng, vệ sinh cá nhân, phòng ngủ, cách gấp chăn màn, ăn ở bán trú….). Từ đó giúp các em hình thành thói quen, thay đổi nhận thức và có kĩ năng tự phục vụ bản thân trong thời gian ở bán trú tại trường.

Về dự với buổi diễn tập có các thầy cô trong Ban giám hiệu, Ban quản lý bán trú, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường cùng hơn 200 em học sinh bán trú của nhà trường đều có mặt đông đủ.

Mở đầu buổi sinh hoạt, thầy giáo Nguyễn Hữu Tuấn – Phó hiệu trưởng nhà trường đã có những phát biểu chỉ đạo, định hướng và tuyên truyền, giáo dục học sinh bán trú trong việc thực hiện các quy định ở bán trú trong đó đặc biệt là công tác vệ sinh phòng ở, cách gấp chăn, màn, các công việc phải làm trong một ngày khi ở bán trú….

Tiếp đến là các thầy cô trong Ban quản lý bán trú hướng dẫn và làm mẫu cho học sinh quan sát và học sinh chia nhóm để thi nhau thực hiện xem phòng nào gấp chăn màn nhanh nhất, đẹp nhất, quét dọn, lau chùi sạch sẽ, ngăn nắp nhất.

Sau một thời gian làm việc với tinh thần hồ hởi, hăng say và nghiêm túc, các em được tham gia các hoạt động theo chu trình khép kín của một ngày ở bán trú. Kết quả các phòng ngủ, phòng ăn bán trú đều ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ, các em học sinh đều vui vẻ và có hứng thú khi tham gia ở bán trú tại trường.

Hy vọng rằng, buổi diễn tập này sẽ giúp các em có thêm những kĩ năng rất hữu ích cả khi ở nhà cũng như ở bán trú tại trường từ đó góp phần thay đổi dần thói quen, phong tục của các em tại gia đình đồng thời giúp cho các hoạt động của bán trú nhà trường sẽ khởi sắc hơn, sạch đẹp và an toàn hơn.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập: